Loading...

Các trị bệnh gan tụy cấp sau 3 ngày gan tôm về màu hạt nhản

Discussion in 'KỸ THUẬT NUÔI TÔM' started by admin, Jan 10, 2020.

 1. admin

  admin Administrator Staff Member

  [​IMG]
  Cách trị bệnh gan tụy trên tôm hay còn gọi là hội chứng tôm chết sớm (EMS) có liên quan đến quản lý môi trường ao nuôi tôm. Đặc biệt trong những năm gần đậy thì bà con nuôi luôn lo lắng dịnh bệnh gan tuy cấp tôm chết sớm do sự chuyển biến thời tiết thất thường, môi trường ao cũng như xung quanh ô nhiễm, dinh dưỡng thiết yếu bổ sung không đúng cánh, lạm dụng kháng sinh,. Tạo điều kiện nhóm vi khuẩn vibrio parahaemolyticus tác nhân gây bệnh chính.

  Các tác nhân gây bệnh gan tụy cấp phổ biến nôi tôm nhất là với tôm thẻ tỷ lệ mắc bệnh cao nhất

  1.Các yếu môi trường: Môi trường ao bị ô nhiễm tạo điều kiện bùng phát bệnh về dinh dưỡng và quản lý thức ăn, an toàn sinh học, sức đề kháng của tôm và đặc biệt là quản lý quần thể vi sinh vật có lợi trong ao mất cân bằng tạo cho vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus gây ra bệnh gan tụy cấp.

  2.Vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus tồn tại trong ao nuôi, bằng các phương pháp xét nghiệm thông thường sẽ không thể xác định được sự tồn tại. Nhưng Vibrio parahaemolyticus (hay còn gọi thực thể khuẩn) tiết ra độc tố cựa mạnh phá hủy các tế bào gan, gây rối loạn các chức năng tiêu hóa và gan tụy tôm vì loại vi khuẩn này xâm trực tiếp qua đường tiêu hóa tồn và phát triển mạnh đường ruột của tôm.

  3.Tôm bệnh chết trong giai đoạn sớm từ 7 – 35 ngày thả nuôi, tuy nhiên tôm cũng bị bệnh này vào các giai đoạn 35 – 60 ngày tuổi. Đặc biệt vào những tháng trời mưa liên tục.

  4.Bệnh gan tụy cấp càng chiều hướng xấu với ao bị ô nhiễm ở mức nặng như mùn bã hữu cơ không được xử lý, ao bị nhiễm phèn, mức ô xy hòa tan dưới 4rpm, sử dụng thuốc trừ sâu diệt giáp xác, ao ức chế các tảo có lợi phát triên, màu nước không ổn định.

  5.Trường hợp tôm chết rất sớm (6-10 ngày thả nuôi) thường xảy ra khi gan tụy tôm giống đã nhiễm Vibrio parahaemolyticus trước đó (trong trại giống). Như vậy, ngoài các chỉ tiêu thông thường, cần phải kiểm tra mức độ nhiễm khuẩn gan tụy của con giống.

  6.Hội chứng tôm chết sớm này bùng phát ở những vùng ao nuôi thâm canh công nghiệp mật độ con giống dày, đặc biệt ao nuôi này do có sự tích lũy phospho cao (chẳng hạn như ao nuôi tôm chân trắng cho ăn nhiều thức ăn, ao nuôi cho ăn dư thừa). Bà con lưu ý lượng phospho trong thức ăn không được tôm hấp thu hoàn toàn, 80% lượng phospho có trong thức ăn sẽ bị thải ra môi trường ngoài nếu không được chuyển sang dạng dễ hấp thu trong đường ruột tôm, trong khi đó tôm chân trắng lại cần phải cho ăn một lượng rất lớn hàng ngày vì được nuôi thâm canh mật độ cao.

  Nhận biết tôm bị bệnh gan tụy cấp thể hiện màu sắc của gan

  Thường tôm nhiễm bệnh dưới 30 ngày tuổi khó nhận biết.

  Tôm bệnh bơi lờ đờ, tấp mé bờ, nhiều trường hợp tôm rớt đáy rất nhanh.

  Gan tụy sưng, nhũn, nhạt màu, hoặc gan teo (gan chai), sậm màu. Gan tụy không còn các giọt dầu và bị phá hủy do nhiễm khuẩn.

  Vỏ mềm, ruột ít hoặc không có thức ăn, nếu tôm thẻ thường kèm đục cơ.

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  BS-GAN thảo dược nhập khẩu trực tiếp từ Thái Lan

  THÀNH PHẦN CHỨA TRONG SẢN PHẨM BS-GAN.
  • Lysine (min): 1.000 mg/l.
  • Methionine (min): 1.000 mg/l.
  • Choline (min): 5.000 mg/l.
  • Inositol (min): 150 mg/l.
  • Selenium (dạng sodium selenite) (min-max): 30-120 mg/l.
  • Sorbitol (min): 600 mg/l.
  • Dung môi dầu cá vừa đủ: 1 lít
  Công dụng BS-GAN nhập khẩu trực tiếp từ Thái Lan phòng trị bệnh gan tụy nuôi tôm.
  • Cải thiện tế bào gan và bảo vệ tế bào chống lại hiệu quả của chất độc hại.
  • Tăng cường khả năng miễn dịch chống lại vi khuẩn gây bệnh.
  • Nâng cao hiệu quả sử dụng thức ăn, tốc độ tăng trưởng và tỷ lệ sống.
  • Giảm căng thẳng.
  • Giảm số lượng không đồng đều và vấn đề tăng trưởng chậm.
  Hướng dẫn liều dùng
  Tôm: 2-3 ml/1 kg thức ăn
  Cá: 1-2 ml/1 kg thức ăn
  Trích nguồn thuocthuysan.tanhuyhoanggroup.vn
   
  thuysanvn likes this.
 2. thuysanvn

  thuysanvn New Member

  Tân Huy Hoàng là các giải pháp tốt nhất xin được đồng hành cùng quý bà con suốt vụ nuôi với các thuốc trị bệnh tôm như bệnh phân trắng, bệnh gan tụy cấp nuôi tôm chiết suất hoàn toàn thảo dược.
   
 3. BruceKiz

  BruceKiz Guest

Share This Page