Loading...

Phòng và điều trị bệnh phân trắng (WFD) nuôi tôm

Discussion in 'BỆNH PHÂN TRẮNG NUÔI TÔM' started by admin, Dec 27, 2019.

 1. admin

  admin Administrator Staff Member

  Bệnh phân trắng nuôi tôm là loại bệnh thường gặp tôm thẻ chân trắng, giai đoạn nhạy cảm với dịch bệnh này thường rơi vào khoảng tôm có độ tuổi 40 ngày đến 70 ngày. Tình hình dịch bệnh này gây ra bởi nhiều nguyên nhân như thức ăn hằng ngày,mật độ thả con giống, nhưng nguyên nhân làm cho bệnh phân trắng bùng phát mạnh do ký sinh trùng gregarine ký sinh trong ruột tôm và vi khuẩn cơ hội nhóm vibrio, và mộ số khác do tảo độc trong ao như tảo lam, tảo đỏ.
  [​IMG]
  Bệnh phân trắng (WFD) là gì
  Bệnh phân trắng (WFD) là một trong những vấn đề nghiêm trọng nhất ngành nuôi tôm nó tác động trực tiếp đến năng suất vụ nuôi. WFD tác động trực tiếp hệ thống tiêu hóa của tôm bị trục trặc và phân chuyển từ màu bình thường (màu nâu) sang màu trắng nhạt và nổi trên mặt nước cuối góc ao theo hướng cuối gió. Tôm gan tụy trở nên trắng và mềm. Nông dân đã quan sát thấy rằng ngay khi nhìn thấy phân trắng, tôm ăn ít hơn. Dấu hiệu bệnh sớm xuất hiện ở cả khay đựng thức ăn và ở mặt nước, nơi có nhiều phân phân trôi nổi màu trắng với một số – những gì phân màu vàng được quan sát (Hình 1) và đôi khi cũng có thể được tìm thấy trên khay cho ăn. Tôm bị bệnh có xu hướng màu đậm hơn và sau một thời gian cơ thể chúng sẽ mất đi sự săn chắc và trở nên mềm và khập khiễng, và cuối cùng sẽ chết. Bệnh phân trắng thường xảy ra một – hai tháng sau khi thả và được biểu hiện là giảm lượng thức ăn và sự hấp thụ thức ăn trong ruột tôm. WFD đã gây ra thiệt hại kinh tế đáng kể cho người nuôi tôm, vì FCR cao, tăng trưởng chậm và kích cỡ tôm thay đổi khi thu hoạch.
  [​IMG]
  Hình 1. Phân nổi mặt ao bị ảnh hưởng bởi bệnh phân trắng.
  Các dấu hiệu và triệu chứng của WFD ở tôm.
  • Mang tôm chuyển sang màu đậm hơn.
  • Gan và ruột gan trở nên trắng và nhạt màu.
  • Phân trắng nổi trên mặt ao hướng cuối gió.
  • Tăng trưởng chậm.
  • Tôm bị nhiễm bệnh cho thấy vỏ mềm.
  [​IMG]
  Tôm bị ảnh hưởng bởi bệnh phân trắng, cho thấy mang màu sẫm.
  [​IMG]
  So sánh tôm khỏe mạnh (trái) với tôm nhiễm WFD (phải)
  [​IMG]
  Nguyên nhân chính của WFD (bệnh phân trắng nuôi tôm)
  1. Yếu tố gây bệnh
  – Vi khuẩn: Vibrio spp. trong gan tụy và midgut
  [​IMG]
  – Ký sinh trùng Gregarins trong gan tụy và midgut
  [​IMG]

  Yếu tố kích hoạt
  Tích lũy bùn đáy ao: Bùn có nguồn gốc từ phân, thức ăn thừa và xác chết vì thực vật phù du. Tiền gửi bùn, được nghi ngờ là nguyên nhân của hầu hết nhu cầu oxy sinh học (BOD), khoáng hóa dinh dưỡng từ chất hữu cơ và hình thành các chất chuyển hóa độc hại. Bùn cung cấp quá nhiều dinh dưỡng thực vật phù du.
  Thực vật phù du trong ao phát triển nhanh và chết nhanh không thể kiểm soát nồng độ tối ưu của nó. Theo sự phát triển nhanh chóng của thực vật phù du, pH cũng dao động nhanh.
  Tiếp theo, thực vật phù du chết đi và chìm xuống đáy ao và phủ lên bề mặt đất gây ra tình trạng thiếu oxy và khí độc độc xuất hiện.
  Đáy ao bẩn và khu vực cho ăn
  Để đạt được sản lượng tôm tốt, điều quan trọng là phải chú ý đến sự sạch sẽ của đáy ao và khu vực cho ăn. Thông thường tôm thương phẩm ít nhất 120 ngày do đó nếu đáy ao không được quản lý tốt trong thời gian đó, một lượng lớn chất hữu cơ có thể tích tụ tất cả.
  Nếu chất thải không phải là tất cả được quét vào trung tâm của ao, thì diện tích đáy ao sạch sẽ sẽ nhỏ hơn và tôm sẽ không có đủ không gian để sống trong khu vực sạch. Vị trí của các thiết bị sục khí là sai, bùn sẽ tích tụ cho đến khi không đủ oxy cho vi khuẩn hiếu khí để phân hủy chất hữu cơ.
  Sau đó, vi khuẩn kỵ khí sẽ tiếp quản để phân hủy chất hữu cơ. Những vi khuẩn này tạo ra các sản phẩm phụ như ammonia, nitrite, hydro sulfide có hại cho tôm.
  Cho ăn quá nhiều và thức ăn kém chất lượng
  WFD có thể liên quan đến quản lý thức ăn và chất lượng thức ăn. Cho ăn quá mức là một vấn đề phổ biến, theo đó người nông dân xác định lượng thức ăn còn lại trong khay cho ăn.
  Thức ăn tôm chất lượng thấp dẫn đến khả năng tiêu hóa thấp và hấp thụ chất dinh dưỡng thấp, để lại một lượng lớn thức ăn chưa tiêu hóa trong phân, khuyến khích sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh và ký sinh trùng.
  Suy giảm chất lượng nước
  Các thông số chất lượng nước phải được theo dõi trong suốt thời gian nuôi và kiểm tra thường xuyên. Tỷ lệ tử vong cao nhất được nhìn thấy ở mức oxy cực thấp (<3.0 mg / L) và mức độ kiềm thấp (<80 ppm). Theo DO thấp, chu trình nitrat hóa bị giảm gây ra sự tích tụ amoniac, mà tôm bắt đầu gặp phải.
  Theo benhthuysan.com
   
  thuysanvn and bztusa like this.
 2. BruceKiz

  BruceKiz Guest

Share This Page